Hướng dẫn kĩ thuật phối giống ở hươu sao. Bán hươu giống đực chất lượng tốt

Tỷ lệ hươu sao sinh trưởng trong tự nhiên đang ngày càng khan hiếm, do sự săn bắt của con người để lấy thịt cũng như nhung. Vì vậy để duy trì số lượng loài hươu cũng như đem lại nguồn thu nhập cao từ việc thu hoạch nhung ra thị trường trong nước cũng như xuất khẩu. Mà ngày nay người ta đã thuần hóa hươu sao thành một loại gia súc chăn nuôi trong các hộ gia đình hoặc trang trại. Để đáp ứng nhu cầu chăn nuôi về hươu giống cho nên các trang trại đã tiến hành phối giống, cho ra các thế hệ hươu con tốt nhằm đem lại hiệu quả cao trong chăn nuôi. Muốn hươu giống cho chất lượng cao trong sinh sản cũng như cung cấp nhung thì kĩ thuật chọn con hươu giống đực cũng như phối giống rất quan trọng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về hươu giống bà con chăn nuôi có thể tham khảo, cũng như những nơi bán hươu giống đực chất lượng tốt mà người mua có thể đầu tư vào để phát triển kinh tế.

Chọn hươu đực phối giống

  • Chọn hươu đực phối giống rất quan trọng, bởi nó sẽ quyết định cho ra những con giống có khỏe mạnh và có sức đề kháng cao hay không. Vì vậy khi lựa chọn những con hươu đực dùng phối giống chúng ta nên chọn những con đực đủ điều kiện phối giống, trưởng thành nằm trong độ tuổi từ 5 – 9 tuổi.
  • Theo quan sát bên ngoài một cách trực quan chúng ta có thể thấy rằng, một con hươu đực làm giống sẽ có hai tinh hoàn to và đều, hoạt động nhanh nhẹn và khỏe mạnh.
  • Thời gian để bắt đầu phối giống ở hươu sao cái thường bắt đầu từ tháng 4 cho đến tháng 9. Trong thời gian này chúng ta cần cho hươu đực ăn thêm những thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng cũng như sau khi phối giống cần cho hươu đực nghỉ ngơi. Một con hươu đực có thể phối giống từ 5 -7 con hươu cái trong cùng một năm.

Hướng dẫn kĩ thuật phối giống

  • Bước 1: Xác định thời gian động dục của hươu cái, thông thường một con hươu cái bắt đầu quá trình động dục từ tháng 6 – tháng 9, thời gian động dục của nó thường diễn ra từ 1- 3 ngày và kéo dài trong vòng 28 giờ. Đây là thời điểm tốt nhất mà chúng ta sẽ tiến hành phối giống cho hươu cái, nếu để qua thời điểm này thì phải mất thêm 18 hoặc 20 ngày sau hươu cái mới động dục trở lại.
  • Bước 2: Đem con hươu đực được chọn làm giống và nhốt cùng với hươu sao cái trong diện tích vừa đủ. Bởi vì lúc này cái rất thích gần gũi với con đực qua đó làm tăng tỉ lệ đậu thai cao hơn.
  • Bước 3: Quan sát sau thời gian phối giống ở con cái hoàn thành, nếu con cái đi tiểu ra nước có màu vàng hoặc trắng đục và hươu đực không còn gần gũi nữa, có nghĩa là quá trình phối giống đã thành công. Nếu trong trường hợp hai con này có những biểu hiện đánh nhau thì chúng vẫn chưa giao phối và việc thụ thai vẫn chưa được diễn ra. Lúc này chúng ta cần tách hai con này ra với nhau thời gian động dục tiếp theo sẽ tiến hành phối giống, để đảm bảo tỉ lệ đậu thai cao ở hươu cái.

Bán hươu giống đực chất lượng tốt

Cũng như các nước khác trên thế giới như Nga, New zealand… Việt Nam cũng là một trong những nước có các trang trại nuôi hươu với quy mô vừa và nhỏ phân bố hầu hết các tỉnh thành trong cả nước. Trong đó các tỉnh như Hà Tĩnh, Nghệ An, Bình Phước là một trong những tỉnh có thể kể đến số lượng hươu sao giống khá lớn được nuôi theo các hộ gia đình và trang trại. Khi có nhu cầu chăn nuôi hươu, người chăn nuôi có thể liên hệ trực tiếp với các trang trại chuyên cung cấp để mua được những con hươu giống đực trưởng thành tốt với giá cả phù hợp.

Thông thường giá của hươu đực trưởng thành thường giao động từ 8 – 9 triệu đồng, tuy nhiên giá này không cố định mà có thể thay đổi tùy vào trang trại của từng vùng miền khác nhau. Để biết chính xác giá hươu giống ở thời điểm hiện tại, chúng ta nên tham khảo giá trước ở một số trang trại uy tín để ngoài có giá rẻ thì còn mua được những con hươu có chất lượng tốt nhất.